Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIChia di sản thừa kế là đất đai chưa định đoạt trong...

Chia di sản thừa kế là đất đai chưa định đoạt trong di chúc

Nhà tôi có mảnh đất 1000 m2 (cả nhà). Bố và mẹ tôi có viết di chúc cho tôi mảnh đất 100m2 có xác nhận của chính quyền địa phương nhưng không cho 4 người con của tôi biết (nhà tôi có 5 anh chị em). 900m2 còn lại chưa chia cho ai. Bây giờ bố mẹ tôi đã qua đời. Anh trai tôi là con trai duy nhất trong gia đình và muốn lấy hết tài sản của bố mẹ để lại.

Thưa luật sư MINH GIA Em có một thắc mắc muốn hỏi luật sư! Nhà tôi có mảnh đất 1000 m2 (cả nhà). Bố và mẹ tôi có viết di chúc cho tôi mảnh đất 100m2 có xác nhận của chính quyền địa phương nhưng không cho 4 người con của tôi biết (nhà tôi có 5 anh chị em). 900m2 còn lại chưa chia cho ai. Bây giờ bố mẹ tôi đã qua đời. Anh trai tôi là con trai duy nhất trong gia đình và muốn lấy hết tài sản của bố mẹ để lại. Vậy tôi muốn hỏi luật sư: 1: Di chúc do bố mẹ tôi để lại có hợp pháp không? (Tôi không nói với anh chị em khi viết di chúc) 2: Tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp trong trường hợp anh tôi muốn lấy hết tài sản mà bố mẹ để lại được không? 3: Nếu tôi chết mà chưa chia đất xong thì các con tôi có quyền nhờ pháp luật can thiệp không? (Mình mới có 1 con) cảm ơn nhiều! xin chào luật sư

Bạn Đang Xem: Chia di sản thừa kế là đất đai chưa định đoạt trong di chúc

Câu trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn như sau:

Người đầu tiênTheo quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 về di chúc hợp pháp thì di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

“a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái với quy định của pháp luật. “

Ngoài ra, di chúc do bố mẹ bạn để lại đã được chính quyền địa phương chứng thực nên di chúc hợp pháp.

Thứ hai, trong trường hợp anh trai bạn muốn lấy hết tài sản mà bố mẹ bạn để lại thì bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp. Vì trong di chúc của bố mẹ bạn chỉ có nội dung là để lại cho bạn một mảnh đất rộng 100m2 nên mảnh đất đó sẽ được chia theo di chúc của bố mẹ bạn. Phần đất còn lại không được chia sẽ được chia theo quy định tại khoản 2 Điều 650 BLDS 2015 về các trường hợp thừa kế theo pháp luật:

Xem Thêm : Tranh chấp quyền sử dụng đất khi nhờ người đứng tên trên sổ đỏ

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với những phần sau đây của di sản:

a) Phần di sản không được xác định trong di chúc;

b) Phần di sản liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản liên quan đến người thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc cùng thời với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc mà không còn vào thời điểm mở thừa kế ”.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Xem Thêm : Nhà được tặng sau khi một bên mất thì có được coi là tài sản chung của vợ chồng không?

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: ông nội, bà ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt của người chết mà người chết là ông cố nội.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng một phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước vì họ đã chết, không còn quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, anh trai bạn không thể lấy hết tài sản mà bố mẹ bạn để lại nếu không được sự đồng ý của những người thừa kế còn lại.

Thứ ba, trong trường hợp bạn qua đời mà không chia đất thì các con bạn có quyền nhờ pháp luật can thiệp đối với thửa đất 100m2 mà bạn được thừa kế theo di chúc. Vì khi đó thửa đất 100m2 đó sẽ được tính vào hàng thừa kế của bạn để chia thừa kế.

Đối với phần diện tích đất còn lại thì các con bạn không có quyền vì không thuộc trường hợp được thừa kế theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015:

Trường hợp con của người mất trước hoặc cùng thời điểm với người để lại thì người cháu được hưởng phần di sản mà cha, mẹ được hưởng nếu còn sống; nếu cháu chắt cũng chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản thì cháu chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ cháu chắt được hưởng nếu còn sống ”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc và quan tâm. Nếu còn thắc mắc và cần luật sư giải đáp, vui lòng gọi Trung tâm tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật sư / CV tư vấn: Trần Phương Linh – Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây