Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIChỉ cho chuyển mục đích sử dụng đất với một phần diện...

Chỉ cho chuyển mục đích sử dụng đất với một phần diện tích đất xin chuyển có đúng không?

Xem Thêm : Trường hợp mua đất không có giấy tờ từ năm 1980 có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không?

Luật sư tư vấn về trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chỉ được chuyển nhượng một phần diện tích theo yêu cầu thì phải xin phép xây dựng. Nội dung cuộc tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư, tôi có 300m2 đất trồng cây lâu năm được cấp sổ đỏ năm 2008 và sử dụng đến nay. Nay tôi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì phòng tài nguyên nói chỉ cho chuyển nhượng 62m2 vì phần còn lại nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước. Vậy theo quy định của pháp luật thì phòng tài nguyên làm như vậy có đúng không? Vì tôi thấy các hộ vẫn được cấp phép xây dựng khi chưa có quyết định thu hồi. Cảm ơn vì sự hướng dẫn.

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra lời khuyên như sau:

Thứ nhất, về việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

“1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. ”

Theo đó, một trong những điều kiện quan trọng khi cơ quan nhà nước cho phép thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Căn cứ vào phương án này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chấp thuận cho chủ sở hữu được chuyển mục đích sử dụng đất đối với thửa đất của mình một phần hoặc toàn bộ diện tích.

Trường hợp của bạn khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp thì được thông báo cho phép chuyển nhượng 62m2 với lý do phần còn lại nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước, nếu thông báo này được chấp thuận. Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, Sở Tài nguyên trả lời và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ cho phép chuyển đổi một phần diện tích đất mà không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

Thứ hai, về giấy phép xây dựng.

Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể xác định được những hộ vẫn được cấp phép xây dựng khi chưa có quyết định thu hồi này được cấp phép xây dựng loại công trình nào, ở nông thôn hay thành thị. thành phố, loại đất đang sử dụng để xây dựng,… để xem xét việc cấp phép xây dựng là đúng hay sai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 94 Luật Xây dựng 2014, Nhà nước vẫn cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân khi chưa có quyết định thu hồi đất để bảo đảm và tôn trọng quyền sở hữu của chủ đất đối với tài sản của mình.

Trân trọng

Công ty Luật Tư vấn Đất đai – Công ty Luật Minh Gia.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây