Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAICấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được cập...

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được cập nhật về lối đi?

Xem Thêm : Có được yêu cầu giữ lại phần đất thổ cư bị Nhà nước thu hồi không?

Luật sư tư vấn về vấn đề cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích đất sử dụng có lối đi mới thì khi cấp đổi có được cập nhật vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Nội dung tư vấn: Kính gửi CÔNG TY TNHH LUẬT MINH GIA Hiện tôi đang có một thửa đất, sổ đỏ được cấp vào tháng 9 năm 2008. Theo hiện trạng trên sổ thì thửa đất không có đường, tuy nhiên theo cập nhật mới của thửa đất này. có đường rộng 2m, có đơn vị đo đạc tư nhân lập bản vẽ. Xin cho tôi hỏi: – Nếu tôi mang sổ đi đổi lại sổ mới thì có cập nhật lại hiện trạng đường vào của thửa đất không? – Nếu cập nhật hiện trạng thửa đất thì thời gian đổi sổ là bao lâu? Xin chân thành cảm ơn, trân trọng nhất.

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do bạn không nói rõ lối đi này nằm trong diện tích đất sử dụng của gia đình bạn hay lối đi nằm ngoài diện tích sử dụng của gia đình bạn nên không làm thay đổi diện tích, kích thước sử dụng. Kích thước, hình dạng mảnh đất chưa được thống nhất là lối đi chung nên có thể chia thành 2 trường hợp:

Trong trường hợp thứ nhất, nếu thỏa thuận lối đi này là lối đi chung theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

“Điều 254. Quyền đi lại

1. Chủ sở hữu bất động sản bị bao quanh bởi bất động sản của các chủ sở hữu khác không có hoặc không đủ đường đi công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản kèm theo cho mình một lối đi hợp lý trên đất của mình.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề được cho là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến các chi tiết cụ thể của địa điểm, lợi ích của tài sản kèm theo và thiệt hại tối thiểu gây ra. cho bất động sản có quyền truy cập mở.

Chủ sở hữu bất động sản có quyền đi lại phải bồi thường cho chủ sở hữu bất động sản có quyền đi lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Giới hạn vị trí, chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại, ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về đường đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho nhiều chủ sở hữu, người sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành những phần cần thiết cho những người bên trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không phải bồi thường. ”

Trường hợp các bên có văn bản thỏa thuận lối đi này là lối đi chung trong diện tích đất được phép của gia đình bạn làm thay đổi diện tích sử dụng đất hoặc thay đổi hình dạng, kích thước. của phần đất có quyền sử dụng, khi bạn làm thủ tục đăng ký biến động để được cấp lại sổ thì lối đi này sẽ được cập nhật vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bạn. Tuy nhiên, do lối đi này mới chỉ do một đơn vị tư nhân đo đạc, không phải cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên lối đi này chưa được cập nhật vào bản đồ địa chính. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng toàn bộ lối đi trong trường hợp này, bạn cần đưa ra được chứng cứ chứng minh lối đi này thuộc phạm vi nhà bạn được sử dụng thông qua giấy chứng nhận quyền sử dụng. được cấp quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, giấy tờ chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất có lối đi … Thời gian cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp này là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ và hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp thứ hai, nếu giữa các bên không có thỏa thuận sử dụng con đường này làm lối đi chung hoặc có thỏa thuận nhưng bạn không có giấy tờ chứng minh lối đi này nằm trong diện tích đất của gia đình thì không có thỏa thuận. giữa các bên. Nếu bạn xin cấp lại, chứng chỉ mới sẽ không thay đổi so với chứng chỉ cũ đã cấp cho bạn. Thời gian cấp lại sổ đối với trường hợp cấp đổi là 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trân trọng

Phòng tư vấn pháp luật đất đai – Công ty luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây