Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022
Google search engine
HomeTHI CÔNGCách tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý, chuẩn phong...

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý, chuẩn phong thủy xây dựng

Khi xây dựng bất kỳ công trình nào, nếu khoảng cách xà gồ mái tôn không được tính toán đúng đắn và kỹ lưỡng sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho sản phẩm của bạn. Vì vậy, bạn nên tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực này.

Xà gồ, vai trò và phân loại

Khái niệm xà gồ

Trước khi đi vào tính toán khoảng cách của xà gồ mái tôn, bạn cần hiểu xà gồ là gì. Xà gồ ở đây là một khái niệm trong xây dựng, là bộ phận nâng đỡ trọng lượng của mái nhà cùng với sự chống đỡ của tường, kèo gốc, dầm thép để tạo nên sự chắc chắn cho phần mái của ngôi nhà.

Bạn Đang Xem: Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn hợp lý, chuẩn phong thủy xây dựng

Vai trò của xà gồ

Trong xây dựng, xà gồ được sử dụng để làm mái và khung cho các công trình. Ví dụ, trong một công trình nhà xưởng, xà gồ sẽ được sử dụng để làm khung. Trong xây dựng nhà kho, xà gồ sẽ được sử dụng để làm khung kèo thép giúp tăng độ cứng cho phần mái của công trình.

Như vậy, bạn sẽ thấy rằng xà gồ là một bộ phận vô cùng quan trọng trong một công trình, là yếu tố quyết định đến độ bền, đẹp, tránh những tác động của thời tiết, thiên tai đến công trình của bạn.

Phân loại xà gồ

Theo nguyên liệu sản xuất

Vật liệu thường dùng để làm xà gồ là: thép đen, thép mạ kẽm và hợp kim nhôm kẽm.

Xà gồ thép đen

Kẹp xà gồ thép đen được chế tạo bằng phương pháp cán nóng thép đen theo tiêu chuẩn công nghệ, sau đó dùng mối hàn để ghép các thanh thép non lại với nhau.

Với chất liệu này sẽ có những ưu điểm đó là: Nhẹ, chắc, bền và không bị cong khi va đập mạnh. Bên cạnh đó, chất liệu này có khả năng chống cháy, chống mối mọt rất tốt, không gây ô nhiễm môi trường.

một
Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn nhất

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì xà gồ thép đen cũng có nhược điểm là độ nhám thấp, tính thẩm mỹ không cao do lớp trong không có lớp mạ, lớp ngoài dễ bị rỉ sét. Theo quy định của nhà sản xuất thì chiều dài hạn chế tối đa là 6m nên không phải công trình nào cũng có thể sử dụng được.

Xà gồ thép mạ kẽm

Xà gồ thép mạ kẽm là loại xà gồ được làm từ những tấm thép lá được cán nóng, cán nguội sau đó được phủ một lớp kẽm trên bề mặt.

Ưu điểm của loại xà gỗ thép mạ kẽm này là: Độ bền cao, có khả năng chống ăn mòn và han gỉ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, việc thi công lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, kích thước phù hợp với nhiều công trình.

Nhược điểm của loại xà gồ này là ít loại để lựa chọn, khả năng chịu lực kém nên không phải công trình nào cũng sử dụng được.

Xà gồ thép mạ hợp kim nhôm kẽm

Xem Thêm : Tỳ hưu đá, Tỳ hưu phong thủy hợp mệnh –

Đây là loại xà gồ được làm từ thép cán nóng, cán nguội sau đó phủ một lớp hợp kim nhôm kẽm lên bề mặt. Loại xà gồ này được sử dụng rộng rãi trong các kết cấu thép, nhà xưởng, vì kèo thép hay các công trình dân dụng.

Ưu điểm của loại xà gồ này là khả năng chống ăn mòn và han gỉ rất tốt. Độ bền cao với kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều công trình. Bên cạnh đó sẽ tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Sắp xếp theo hình dạng

Theo hình dạng, xà gồ sẽ được phân loại theo xà gồ C và xà gồ Z.

Với xà gồ chữ C là loại xà gồ có tiết diện hình chữ C, thường được sử dụng khi xây dựng nhà xưởng có bước cột dưới 6m.

Xà gồ chữ Z là loại xà gồ có tiết diện hình chữ Z và được sử dụng cho các công trình có cao độ cột lớn hơn 6m.

Tại sao phải tính toán khoảng cách xà gồ của mái tôn?

Có phải tính toán khoảng cách giữa xà gồ và mái tôn không. Như các bạn đã biết, xà gồ là khung đỡ cho mái tôn, việc tính toán hợp lý sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thi công và sử dụng.

cach-cach-sa-go-mai-ton-1

An toàn khi sử dụng

Điều đầu tiên bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi tính toán khoảng cách xà gồ của mái tôn chính là độ an toàn khi sử dụng. Việc bố trí xà gồ đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nâng đỡ mái tôn cũng như đảm bảo kết cấu chung của cả ngôi nhà. Sự đảm bảo này sẽ giúp bạn sử dụng công trình an toàn hơn, đây cũng là lý do hàng đầu trong xây dựng và thiết kế nhà cũng như nhiều dự án khác. Vì vậy, đừng bỏ lỡ mục này.

Độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài

Điểm cộng thứ hai là việc tính toán hợp lý sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, không phải tháo ra đóng lại nhiều lần khi sử dụng. Độ bền của xà gồ mái tôn tốt sẽ giúp công trình của bạn có tuổi thọ cao hơn rất nhiều, ít hỏng hóc.

Đặc biệt với những nơi có khí hậu khắc nghiệt thì việc tính toán cần phải chi tiết và đúng kỹ thuật để đảm bảo không bị tác động từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Tiết kiệm chi phí

Không chỉ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng mà việc tính toán hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Chi phí ở đây là xây dựng và sửa chữa trong quá trình sử dụng. Độ bền cao sẽ giúp bạn không phải sửa đi sửa lại nhiều lần từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho gia đình.

Như vậy, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của cách tính khoảng cách này rồi phải không? Để nắm được cách tính chuẩn chính xác, hãy theo dõi phần tiếp theo trong bài viết này.

Phép tính khoảng cách hợp lý của xà gồ mái tôn

Yếu tố quyết định khoảng cách xà gồ mái tôn

Khoảng cách giữa tôn và xà gồ thép phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Xem Thêm : Gợi ý các mẫu trang trí cột nhà vuông hiện đại cho mọi không gian

Độ dày của vật liệu xây dựng mái: Bao gồm xà gồ (tay đòn), vì kèo và tấm lợp

Mái dốc: Đây là tiền đề để chuẩn bị nguyên vật liệu cũng như tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn Phù hợp. Độ dốc của mái tôn phụ thuộc vào chiều dài mái tôn thoát nước, lượng nước mưa tại công trình và tính thẩm mỹ của công trình.

Công thức tính độ dốc của mái tôn sẽ được xác định bằng khoảng cách giữa điểm cao nhất và điểm thấp nhất. Độ dốc mái = chiều cao mái / chiều dài mái.

Thông thường, khoảng cách xà gồ từ 70 – 90cm với 1 lớp tôn, 80 – 120cm với tôn xốp chống nóng là hợp lý.

cach-cach-sa-go-mai-ton-2
Khoảng cách hợp lý với xà gồ mái tôn để đảm bảo an toàn cho công trình của bạn

Khoảng cách tiêu chuẩn của xà gồ mái tôn

Tùy từng công trình với từng loại khung kèo khác nhau mà khoảng cách lắp xà gồ mái tôn cũng khác nhau. Đối với hệ giàn 2 lớp, khoảng cách giàn lý tưởng là 1100 – 1200mm. Đối với hệ giàn 3 lớp, khoảng cách lý tưởng là 800 – 900mm.

Cách tính xà gồ mái tôn theo phong thủy

Xà gồ theo Sinh – Trụ – Trụ – Sinh – Diệt.

Cách tính xà gồ (đòn tay) này như sau: Thanh thứ nhất là SINH, thanh thứ hai là TẮT, thanh thứ ba là HANG, thanh thứ tư là KÉT. Và cứ như vậy, thanh thứ năm là SINH, thanh thứ sáu là CẤU TRÚC, thanh thứ bảy là HẰNG, và thanh thứ tám là GIẾT. Từ đó, chúng ta suy ra quy tắc và có công thức sau:

SINH TỒN =[4 x n +1] Trong đó, “n” là số chu kỳ lặp lại để có thể cho ra con số SINH và SỐ đẹp.

Xà gồ theo độ tuổi

Xà gồ là một phần quan trọng của công trình. Vì vậy, việc tuân theo ngũ hành là điều cần thiết. Cách xem xà gồ theo tuổi để hợp phong thủy như sau:

Đầu tiên bạn phải xác định được gia chủ sinh năm nào trong can – chi để tra bảng Trực – Tuổi và xác định được gia chủ tọa ở cung nào, tiếp theo phải xông nhà cho gia chủ rồi mới tiến hành. ở Trúc của chủ nhân rồi đếm ngược đến bậc 1, bậc 1 và tìm trực hệ của chồng. Bước cuối cùng là xem xét, đánh giá Trực chủ và Trực phù về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Trục Năm yêu tô Tuổi tác
Con kiến Thổ Nhĩ Kỳ Suu Giáp Tuất Mùi thân mến Nhâm Thìn Bính Thân
Ngoại trừ Nước uống Tốt nghiệp Đinh Tỵ Kính thưa quý vị Súp cơ thể Tân Hợi
Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ Giao thừa Thỏ Bình Ngô Súp ngựa Tân Dậu
Cái lọ Nước uống Năm Sửu Canh Đinh Mùi Tân Mùi Mậu Tuất
Dinh Gỗ Bình Dân Tân Tỵ Áo giáp Mậu Thân Năm Hợi
Thách đấu Ngọn lửa Nhâm Tý Gắn vương miện Áo giáp ngựa Năm Đinh Dậu Năm Đinh Dậu
Đầm phá Ngọn lửa Bạn tuổi Sửu Giáp rồng Mùi Bính Tuất Nhâm Tuất
Rủi ro Nước uống Canh Tại Ty Nhâm Thân Đinh Hợi Con lợn
Tường Cây kim Bính Tý Mẹo mới Giao thừa Súp chuột Gà trống
Sưu tầm Nước uống Nghệ thuật làm móng Tân Sửu Tết Nguyên Đán Năm Mùi Súp người sống sót
Khai Cây kim Giáp hổ Tết Nguyên Đán Thế kỷ tị nạn Bính Thân Tân Hợi
Tổ chức Cây kim Giao thừa Năm Mão Ngâm ngựa Đinh Dậu Giáp Tý

Tiếp theo phải xông nhà làm chủ, sau đó xuất phát tại Trực của chủ, sau đó đếm ngược đến bậc 1, cấp 1, tìm trực hệ của chồng.

Cuối cùng là xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phù về mặt ngũ hành, nếu sinh thì tốt, nếu khắc là xấu.

Hy vọng tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn với những thông tin cơ bản trên sẽ giúp bạn xây dựng và thực hiện tốt hơn cho công trình của mình cũng như gia đình.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: THI CÔNG

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây