Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNCác loại móng nhà cấp 4 thông dụng ở Việt Nam

Các loại móng nhà cấp 4 thông dụng ở Việt Nam

Một ngôi nhà có kiến ​​trúc đẹp và bền vững hay không phụ thuộc 80% vào kết cấu nền tảng cấp 4 do chủ sở hữu lựa chọn. Để móng nhà luôn vững chắc, không bị lún, nghiêng, nứt móng theo thời gian,… bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại móng nhà hiện nay. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại móng nhà cấp 4 cũng như các bảng để bạn tham khảo cho ngôi nhà của mình.

1. Móng nhà cấp 4 là gì?

Móng nhà cấp 4 là kết cấu kỹ thuật ở dưới cùng của một công trình. Móng đóng vai trò đảm bảo cho công trình luôn đứng vững dưới áp lực của toàn bộ kết cấu công trình lên mặt đất. Nền nhà phải đảm bảo các tiêu chí: không lún, không nứt, không nghiêng.

Bạn Đang Xem: Các loại móng nhà cấp 4 thông dụng ở Việt Nam

Xây móng nhà cấp 4 được ví như việc quyết định sự thành bại của ngôi nhà.
Xây móng nhà cấp 4 được ví như việc quyết định sự thành bại của ngôi nhà.

Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng nhất của một công trình, là nền tảng nâng đỡ toàn bộ công trình; đồng thời quyết định đến độ bền vững của nhà cấp 4 theo thời gian.

2. Các loại móng nhà cấp 4 thường dùng

Hiện nay, tùy theo hình dạng và kích thước mà có rất nhiều loại móng. Thông thường có 4 loại: móng đơn, móng cọc, móng bè và móng băng. Tùy theo vị trí và tính chất của đất để chọn phương án phù hợp.

Móng đơn

Nền móng là xương sống của ngôi nhà
Nền móng là xương sống của ngôi nhà

Với thiết kế nhà cấp bốn, móng đơn là loại móng phổ biến và được áp dụng nhiều nhất. Loại móng này được sử dụng rất phổ biến trong các công trình nhỏ như nhà 1 tầng, nhà cấp 4, nhà cấp 4 có gác lửng hay nhà 2 tầng,….

Đặc điểm của móng đơn là nằm tách biệt, có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, đỡ một cột hoặc một cụm cốt thép nằm sát nhau để có tác dụng chịu lực. Lưu ý rằng loại móng này phải được xây dựng trên nền đất tốt, không bị đọng nước, sụt lún.

Cái vuốt

Khi làm móng nhà cấp 4 cần chú ý đào.
Khi làm móng nhà cấp 4 cần chú ý đào.

Móng bè không còn là khái niệm xa lạ đối với các kỹ sư hay công nhân xây dựng. Móng bè hay còn được gọi với cái tên khác là móng toàn diện. Đặc điểm của móng bè là móng nông, chỉ sử dụng trên nền đất yếu, thích hợp cho các công trình như nhà kho, nhà vệ sinh hay tầng hầm,… Loại móng này được các chuyên gia đánh giá là an toàn. trọn. Giải pháp tối ưu nhất hiện nay là đóng móng bè trên nền đất đã qua xử lý và gia cố bằng cừ tràm.

Móng cọc

Móng cọc bao gồm trụ và cọc, giúp truyền tải trọng công trình xuống phần móng vững chắc bên dưới
Móng cọc bao gồm trụ và cọc, giúp truyền tải trọng công trình xuống phần móng vững chắc bên dưới

Loại hình nền tảng cấp 4 Điều này đang được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng trên nền đất yếu. Về cấu tạo, móng có hai bộ phận dễ nhận biết là móng và cọc, có tác dụng truyền tải trọng công trình xuống lớp đất tốt ở sâu dưới bằng cách đóng các cọc lớn vào lớp đất sâu.

Hiện nay, có hai loại móng cọc phổ biến là móng cọc ống thấp và móng cọc đúc cao.

Ice Claw

Đây là một dải móng dài, nằm sát tường nhà.
Đây là một dải móng dài, nằm sát tường nhà.

Xem Thêm : Thiết kế biệt thự tân cổ điển 3 tầng kiểu Pháp đẳng cấp thương gia –

Khái niệm về móng băng sẽ khá khó hiểu đối với những ai chưa hiểu biết nhiều về ngành xây dựng. Bạn có thể hiểu đơn giản móng băng là móng nằm dưới chân tường hoặc cột, được kéo căng độc lập hoặc kết hợp với nhau theo hình chữ nhật, có vai trò nâng đỡ các thành cột.

Móng băng trên cừ tràm có 3 loại cơ bản là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp. Trong đó theo tính toán của kiến ​​trúc sư thì 2 loại móng cứng và móng mềm dễ thi công hơn, độ lún đều hơn, tiết kiệm chi phí nên được sử dụng phổ biến hơn.

3. Kinh nghiệm xây móng trên ao, ruộng

Khi xây nhà cấp 4 trên nền đất yếu như đất ao, đất ruộng, đất san lấp mặt bằng,… việc đầu tiên cần làm là chọn kiểu nhà. nền tảng cấp 4 Phù hợp. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này, hãy nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị chuyên về lĩnh vực xây dựng. Lưu ý, nên chọn đơn vị thi công, nhà thầu có uy tín, độ tin cậy cao.

Làm móng xây nhà cấp 4 trên đất ao ruộng cần phải có quy trình: khảo sát địa chất xem độ dày của lớp bùn yếu bên dưới là bao nhiêu. Nếu lớp đất yếu bên dưới quá lớn thì phải dùng cọc dài để xử lý. Còn khi lớp đất yếu bên dưới có bề dày nhỏ thì có thể dùng vật liệu rẻ tiền để xử lý. Các vật liệu rẻ tiền dùng để gia cố xử lý nền đất yếu hiện nay được sử dụng phổ biến như: cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ tre …

Làm móng nhà cấp 4 dưới đây là đất tốt

Xây nhà ở những vị trí có lớp đất tốt rất đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Chỉ cần sử dụng nền móng nông. Bạn có thể xây móng nhà bằng đá, móng băng, móng bè…

Kỹ thuật xây móng nhà cấp 4 cần đảm bảo các tiêu chí về kích thước, cột, dầm
Kỹ thuật xây móng nhà cấp 4 cần đảm bảo các tiêu chí về kích thước, cột, dầm

Độ sâu của móng chỉ từ 0,5m – 1,5m. Bên dưới là ban nhạc 3 × 4, 4 × 6 hoặc hầm hố. Bên trên lắp đặt đu quay, đổ móng theo thiết kế.

Xây dựng móng cấp 4 trong trường hợp tầng đất yếu nhỏ hơn 4m

Nhà càng to càng phải đào móng sâu.
Nhà càng to càng phải đào móng sâu.

Trong trường hợp này, một nền tảng sâu phải được sử dụng. Bên dưới có thể dùng cừ tràm để xử lý nền đất yếu. Nếu chiều dày của lớp đất yếu là 4m thì chọn cừ tràm có chiều dài từ 3,5m trở lên, đường kính gốc từ 8 – 10cm trở lên. Trước khi đóng cừ tràm cần đào sâu đến lớp đất yếu sau đó tiến hành đóng cừ với mật độ 25 – 30 cây / 1m2. Sau đó cũng rải đá 4 × 6 rồi tiến hành lắp đặt cốt thép, đổ móng.

Lưu ý lựa chọn loại cừ tràm và đơn vị thi công cừ tràm rất quan trọng.

Chi phí xây nhà trên nền đất yếu

Đang làm nền tảng cấp 4 Trên nền đất yếu, việc xử lý và gia cố phần đất yếu bên dưới là rất quan trọng. Để làm được điều này, khách hàng phải lựa chọn những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện trên nhiều công trình thực tế, đáng tin cậy để đảm bảo xây nhà cấp 4 tiết kiệm nhất. Hiện nay, tại các thành phố lớn trên cả nước có rất nhiều đơn vị thi công chuyên gia cố nền đất yếu cho nhà cấp 4, quả thực để lựa chọn được một đơn vị đáng tin cậy không phải là điều dễ dàng.

Tùy theo diện tích, phong cách thiết kế, móng yếu hay mạnh mà chi phí xây móng sẽ khác nhau
Tùy theo diện tích, phong cách thiết kế, móng yếu hay mạnh mà chi phí xây móng sẽ khác nhau

Đối với những bạn quan tâm đến chi phí của phần móng cấp 4, chúng tôi xin đưa ra con số ước tính qua ví dụ sau:

Xem Thêm : Cập nhật 5 mẫu nhà 2 tầng mái bằng 7x10m đẹp đẳng cấp –

Khi xây nhà cấp 4 đẹp diện tích 60m2 trên nền đất yếu, bạn sử dụng cừ tràm dài 8 – 10cm, dài 4m, tổng số lượng khoảng 500 cây. Giá bán trên thị trường từ 28.000 – 32.000 đồng / cây. Chi phí thi công đào và đóng cừ tràm dao động từ 8.000 – 10.000 đồng / cây. Vậy tổng chi phí thấp nhất sẽ là: 18.000.000 vnđ. Phần còn lại thi công phần móng bên trên sẽ tốn khoảng 12.000.000 vnđ.

Để biết thêm chi tiết về giá xây nhà cụ thể, bạn có thể liên hệ với WEDO qua form bên dưới bài viết này để tham khảo bảng giá mới nhất hiện nay.

Nhà cấp 4 có cần xem phong thủy không?

Xây móng nhà có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy.
Xây móng nhà có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy.

Theo phong thủy về xây dựng, khi làm móng nhà cấp 4, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau:

+ Tiền cảnh nên thấp hơn hậu cảnh. Điều này sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

+ Làm móng nhà hướng Tây Nam rất tốt cho công danh, sự nghiệp của gia chủ.

+ Không nên làm móng nhà hướng Đông Nam. Điều này ảnh hưởng đến việc sinh đẻ và con cái.

+ Không làm móng nhà hướng Tây Bắc. Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

+ Không nên làm móng nhà hình tam giác, móng nhà có góc nhọn. Điều này sẽ gây lãng phí tiền bạc của gia chủ và mang lại nhiều điều xui xẻo. Tránh đóng đinh nhà bên cạnh hoặc nằm trên mộ, điều này cần hết sức tránh.

Qua bài viết chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn những thông tin về móng cấp 4 và cách làm nền tảng cấp 4 hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công trong quá trình xây dựng một ngôi nhà đẹp và an toàn.

GỬI YÊU CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

SỰ KIỆN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

chủ đề liên quan

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây