Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIBố mẹ cho tặng nhà đất có cần sự đồng ý của...

Bố mẹ cho tặng nhà đất có cần sự đồng ý của con không?

Theo quy định của Luật đất đai hiện hành, người sử dụng đất được thực hiện những quyền nào? Để việc tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp thì phải đáp ứng những điều kiện gì? Trường hợp bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất thì có cần sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình không?

1. Luật sư tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong đó, tặng cho quyền sử dụng đất là một trong những giao dịch phổ biến, chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ​​chủ thể này sang chủ thể khác. Việc tặng cho quyền sử dụng đất diễn ra tương đối đa dạng, phong phú nên nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Bạn Đang Xem: Bố mẹ cho tặng nhà đất có cần sự đồng ý của con không?

Xem Thêm : Tranh chấp việc thoát nước thải

Để giảm thiểu các tranh chấp liên quan đến việc tặng cho quyền sử dụng đất, các bên trong hợp đồng tặng cho phải nắm rõ các quy định của pháp luật có liên quan như Bộ luật dân sự, luật đất đai,… Nếu bạn có vướng mắc liên quan đến việc tặng cho quyền sử dụng đất hoặc các vấn đề khác trong lĩnh vực đất đai, bạn có thể gửi câu hỏi về Luật Minh Gia hoặc gọi đến số Hotline: 1900.6169 để được hỗ trợ của chúng tôi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến ​​thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Việc tặng cho đất của cha mẹ có cần sự đồng ý của con cái không?

Nội dung câu hỏi: Anh chị cho em hỏi, em có tranh chấp tài sản với nội dung như sau: “Năm 2009 bố mẹ em vẫn ở và sinh sống cùng em và anh trai trên 1 mảnh đất có diện tích gần 70m, cho đến khi cuối năm 2009. Bố mẹ tôi tách cho anh trai tôi 36m2 để làm nhà và sang tên sổ đỏ mà không thông báo cho các thành viên trong gia đình, phần diện tích còn lại bố mẹ tôi ở chung với vợ chồng tôi.

Tháng 5/2016, bố chồng tôi đột ngột qua đời không để lại di chúc. Nay anh tôi có nhà ở đằng kia đến nhà tôi đòi chia phần bên này, lý do là nhà bên kia đứng tên sổ đỏ. Sau đó anh ấy nói là vỡ nợ nhưng căn nhà này vợ chồng tôi ở chung với bố mẹ tôi nên sổ đỏ vẫn đứng tên bố mẹ tôi, giờ anh ấy muốn chia bên này và nói là nhà của bố mẹ tôi. Thứ nhất: Cho tôi hỏi. Nếu bố mẹ tôi sang tên sổ đỏ mà không được sự đồng ý của các con thì tôi có làm được không? – Thứ hai: bây giờ nếu có tranh chấp tài sản như vậy thì khi ra pháp luật tôi có thể gộp cả đất vào. bên kia chia đều cho các thành viên cho bao nhiêu kg? Cám ơn rất nhiều

Trả lời chuyên gia tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên trường hợp của bạn sẽ được giải quyết như sau:

Trường hợp thứ nhất, mảnh đất 70m2 là tài sản chung của bố mẹ.

Căn cứ quy định tại Điều 213 Bộ luật dân sự 2015 về sở hữu chung của vợ chồng:

1. Tài sản chung của vợ chồng là tài sản chung có thể chia được.

2. Vợ chồng cùng tạo dựng và phát triển tài sản chung; có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung như nhau.

3. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

… “

Theo quy định trên, nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi tên bố mẹ bạn thì mảnh đất này được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, bố mẹ bạn có quyền tặng cho anh trai bạn một mảnh đất mà không cần được sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình.

Tiếp theo, năm 2016, bố bạn đột ngột qua đời không để lại di chúc nên sẽ phát sinh quan hệ thừa kế theo pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn còn sống tại thời điểm mở thừa kế sẽ có quyền ngang nhau đối với di sản của bố bạn.

Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thừa kế như sau:

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản chung của người chết với người khác. ”

Như vậy, di sản thừa kế được chia được xác định là tài sản riêng của bố bạn, tài sản chung của bố bạn với mẹ. Do đó, trường hợp bố mẹ bạn đã cho anh trai bạn một phần đất bằng thủ tục hợp pháp và nay đã làm thủ tục chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phần quyền sử dụng đất này thuộc về anh ấy. anh, nên không thể gộp mảnh đất đó mà chia cho những người thừa kế còn lại.

Sau khi xác định được di sản của cha đẻ thì di sản sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người đã chết). Nếu ông bà nội bạn mất trước bố bạn thì di sản thừa kế sẽ được chia đều cho mẹ bạn và các con.

Trường hợp thứ hai, thửa đất 70m2 là tài sản được nhà nước giao cho hộ gia đình sử dụng.

Căn cứ khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau:

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình, đang chung sống và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao. đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất“.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 43/2014 / NĐ-CP ngày 15/5/2014 hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 quy định:

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải có chữ ký của người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về nhân dân. Chữ ký.

2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong nhóm. ký hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ có chung thửa đất trong nhà chung cư.“.

Theo quy định, khi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là đất cấp cho hộ gia đình thì có nghĩa là quyền sử dụng đất này thuộc sở hữu chung của các thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. giấy chứng nhận. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nhà nước cấp cho hộ gia đình bạn tại thời điểm cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình bạn mà tại thời điểm đó có bố mẹ, bạn bè và những người khác trong hộ thì tất cả những người này đều có quyền. sử dụng đất. đất. Do đó, khi tặng cho anh trai bạn một mảnh đất cần được sự đồng ý của những thành viên khác trong gia đình có quyền đối với mảnh đất đó.

Tiếp theo, do bố mẹ bạn cho anh trai bạn một mảnh đất mà không được sự đồng ý của các thành viên khác trong hộ gia đình nên việc tặng cho là trái pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu Tòa án nhân dân hủy hợp đồng tặng cho và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho anh trai bạn và cấp lại theo quy định của pháp luật.

Do đất được giao cho hộ gia đình nên các thành viên trong hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chia đều. Sau đó, do bố mất không để lại di chúc nên di sản được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất (tương tự trường hợp thứ nhất).

————-

>> Tư vấn về Tặng đất, gọi: 1900.6169

3. Con cái không đồng ý thì bố mẹ có được tặng đất không?

Câu hỏi: Gia đình tôi có 8 anh chị em (4 trai, 4 gái) đều đã lập gia đình và có nhà riêng do chính tay tôi xây dựng. Bố mẹ chúng tôi vẫn còn sống và cũng ở riêng. Mới đây, bố mẹ chúng tôi đã sang tên cho một trong 8 anh em chúng tôi. Việc chuyển nhượng của các thành viên trong gia đình tôi không biết (chỉ có bố tôi và vợ của người nhận chuyển nhượng biết). Xin quý báo cho biết việc chuyển nhượng như vậy có đúng không? Theo quy định thì thủ tục như thế nào?

Đáp lại: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc nhiều bài viết cụ thể sau:

Do bạn không nêu rõ nguồn gốc, quyền sử dụng đất thuộc về ai nên chúng tôi chia ra các trường hợp sau:

– Đối với đất hộ gia đình

Bạn có thể tham khảo nội dung đã được chúng tôi tư vấn qua bài viết: Quyền sử dụng đất thuộc sở hữu hộ gia đình được quy định như thế nào?

Khi quyết định tài sản chung của hộ gia đình cần được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình (căn cứ vào sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

– Trường hợp đất riêng của cả bố mẹ bạn

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết chúng tôi đã tư vấn tại: Tặng cho con quyền sử dụng đất cần được sự đồng ý của ai?

Khi đó, bố mẹ bạn có toàn quyền định đoạt tài sản của mình mà không cần ai đồng ý.

———————

4. Có thể đòi lại đất khi đã tặng cho người khác không?

Gửi luật sư. Cách đây khoảng 10 năm, em trai tôi trúng số mua một mảnh đất chia cho anh em mỗi người một tờ giấy viết tay nhưng em tôi đứng tên trên sổ đỏ. Sau đó tôi có xây nhà cấp 4 và đến nay đã 10 năm vẫn chưa tách sổ đỏ do anh trai tôi đứng tên. Nay anh tôi có ý định đòi lại đất, mới đây tôi phát hiện anh tôi cầm cố sổ đỏ nhưng không có khả năng trả nợ. Xin luật sư cho tôi biết là tôi bị mất đất và tôi có thể khởi kiện để đòi lại chủ quyền mảnh đất được không? Xin cảm ơn luật sư.

Đáp lại: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo các trường hợp tương tự như sau:

>> Có được đòi lại quyền sử dụng đất đã tặng cho người khác?

Trường hợp này bạn cần xác định do chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và sang tên nên bạn phải cung cấp giấy tờ chứng minh người em tặng cho gia đình thì mới có căn cứ xác định việc sử dụng. đúng. cho khu vực này. Ngoài ra, nếu gia đình không chứng minh được thì có quyền yêu cầu người em bồi thường phần công trình mà gia đình đã xây dựng.

4. Đất thờ cúng có được ủy quyền sử dụng cho người khác không?

Xin chào luật sư! Gia đình tôi có 4 anh em. Khi mẹ tôi còn sống, bà đã ủy quyền cho tôi mảnh đất và căn nhà đứng tên bà. Nay mẹ tôi đã mất và đất đã bị chính quyền tịch thu. Chính quyền cấp cho tôi một mảnh đất ở khu tái định cư. Sổ đỏ vẫn đứng tên mẹ tôi. Gia đình tôi đã họp bàn và có 4 người thống nhất ký vào biên bản giao đất cho tôi sử dụng vào việc thờ cúng. Vậy khi già yếu tôi có quyền ủy quyền hay sang tên mảnh đất cho con cháu không thưa ông. Và nếu sau này các con tôi sinh sống thì anh chị tôi có được tranh chấp đất đai không? .nếu bây giờ tôi muốn chuyển đổi sổ đỏ sang tên tôi thì phải làm những thủ tục gì? .Vui lòng tham khảo ý kiến ​​của luật sư. Cảm ơn rất nhiều.

Đáp lại: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo một số trường hợp tương tự như sau:

>> Tư vấn hợp đồng ủy quyền quyết định quyền sử dụng đất

>> Tư vấn về di sản dùng vào việc thờ cúng.

Trong trường hợp này, diện tích sử dụng được xác định là đất thờ cúng nên không thể chuyển nhượng cho người khác nếu không được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình, ngoài ra nếu tuổi cao sức yếu thì phải họp gia đình, dòng tộc để quyết định người chịu trách nhiệm. thay ông trông nom, quản lý phần di sản thờ cúng này nên không được tự ý ủy quyền, chuyển nhượng cho con cháu khi chưa được sự đồng ý. ý kiến ​​của những người khác trong gia đình.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây