Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIBố, mẹ bán tài sản là quyền sử dụng đất có cần...

Bố, mẹ bán tài sản là quyền sử dụng đất có cần sự đồng ý của con không?

Xem Thêm : Tư vấn về phí và lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi, Bố mẹ tôi được chia một mảnh đất, sau đó gia đình có chung tiền xây dựng. Hiện tại căn nhà đang đứng tên bố mẹ tôi trên sổ đỏ, thời gian gần đây do kinh tế khó khăn. Đồng thời, cả hai đều mắc bệnh tiểu đường nặng, tiền thuốc men khá tốn kém. Vậy nên bố mẹ tôi tính bán nhà chia cho 2 con cũng như dùng phần của mình để lo thuốc thang.

Nhưng do căn nhà đó đã được cho anh trai tôi ở nên giờ anh ấy không đồng ý bán. Mục đích là giữ kín, dù bao năm qua tôi không chu cấp tiền chữa bệnh cho bố mẹ. Dù sổ đỏ chỉ có tên bố mẹ, không có bất cứ giấy tờ gì chứng minh quyền lợi… nhưng anh ta dùng thủ đoạn như khóa trái cửa, viết lên tường căn nhà đang tranh chấp không bán được. .. mục đích phá vỡ giao dịch.

Em hỏi anh ấy có quyền gì mà dừng lại, bố mẹ em vẫn còn sống dù không cho anh ấy thứ gì đúng không? Liệu công việc của anh ta có thể cần đến sự can thiệp của pháp luật để không phá hoại việc bán nhà. Xin chân thành cảm ơn, mong sớm nhận được phản hồi. Cảm ơn bạn.

Trả lời chuyên gia tư vấn:

Xin chào anh / chị! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của BLDS 2015 về quyền sở hữu. Đặc biệt:

Điều 158. Quyền sở hữu

Quyền tài sản bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Điều 160. Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản được xác lập, thực hiện trong trường hợp do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Các quyền khác liên quan đến tài sản vẫn có hiệu lực trong trường hợp quyền sở hữu được chuyển giao, trừ trường hợp Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan có quy định khác.

2. Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của pháp luật, gây thiệt hại, ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng. , quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

3. Người có quyền khác đối với tài sản được thực hiện mọi hành vi trong phạm vi quyền được quy định tại Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan nhưng không được gây thiệt hại hoặc ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia. quốc tịch, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu tài sản hoặc của người khác.

Và Luật đất đai 2013 về quyền chuyển nhượng đất đai.

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, do đây là quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung của bố mẹ nên bố mẹ có quyền định đoạt, chiếm hữu và sử dụng. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn bán tài sản của mình thì phải tự mình quyết định mà không cần sự đồng ý của con cái hoặc các thành viên khác trong gia đình. Còn anh trai thì không có quyền ngăn cản việc buôn bán của bố mẹ; Nếu em trai có hành vi phá hoại, cản trở thì gia đình có quyền làm đơn trình báo lên chính quyền địa phương để giải quyết.

Mời các bạn tham khảo để giải đáp những thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư trực tuyến 1900.6169 để được giải đáp.

Trân trọng
Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây