Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIBị lấn chiếm đất khi đã có giấy chứng nhận giải quyết...

Bị lấn chiếm đất khi đã có giấy chứng nhận giải quyết thế nào?

Xem Thêm : Có thể yêu cầu Tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. Gia đình tôi hiện có 1 ha đất đứng tên bố tôi. Đã được cấp sổ đỏ và các giấy chứng nhận kèm theo, nay bị xâm phạm quyền sử dụng đất 1/4 trên 1ha. Đã nhiều lần cảnh báo nhưng bên vi phạm không dừng lại mà tiếp tục vi phạm. Bố tôi trồng cây thông được 7 năm. Tháng 4 năm 2010-2018. Kẻ xâm phạm là chặt chẽ.

Tháng 4/2015, bố tôi làm đơn khiếu nại nhưng không thấy giải quyết. Vậy xin luật sư cho tôi một cách, theo luật sư tôi phải làm gì bây giờ để xử phạt cũng như lấy lại quyền sử dụng đất của bố tôi? Cảm ơn bạn!

Trả lời chuyên gia tư vấn:

Xin chào anh / chị! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn tới Công ty luật Minh GiaĐối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật đất đai 2013 về giải quyết tranh chấp đất đai. Đặc biệt:

Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương; trong quá trình thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản, có chữ ký của các bên và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được Ủy ban nhân dân cấp xã hòa giải không thành được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này mà tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Như vậy, trong trường hợp của gia đình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu có căn cứ về việc lấn, chiếm của hộ liền kề thì bạn gửi đơn yêu cầu hòa giải đến Ủy ban xã để giải quyết. Sau khi biên bản hòa giải không thành, bạn sẽ khởi kiện trực tiếp ra Tòa án để giải quyết.

Về hành vi hủy hoại tài sản của gia đình (chặt cây thông), làm đơn tố cáo đến cơ quan công an về hành vi hủy hoại tài sản và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

Mời các bạn tham khảo để giải đáp những thắc mắc của mình! Nếu còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng

Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây