Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIBa mẹ đang ở nước ngoài muốn tặng cho con đất cần...

Ba mẹ đang ở nước ngoài muốn tặng cho con đất cần thực hiện thủ tục gì?

Hiện nay, vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất đã được pháp luật quy định rất rõ ràng và chặt chẽ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số vướng mắc khi thực hiện thủ tục này, nhất là đối với trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất khi một trong các bên nhận tặng cho đang ở nước ngoài. Vì vậy, người tặng và người nhận cần hiểu rõ các quy định của pháp luật để thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng.

1. Luật sư tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

Bạn Đang Xem: Ba mẹ đang ở nước ngoài muốn tặng cho con đất cần thực hiện thủ tục gì?

Tặng cho quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa bên tặng cho và bên nhận tặng cho, theo đó bên tặng cho chuyển quyền sử dụng đất cho bên tặng cho.

Xem Thêm : Có lấy lại được đất thừa ra so với sổ đỏ khi chuyển nhượng không đo đạc không?

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất khá cụ thể, tuy nhiên nếu còn vướng mắc về thủ tục này bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ và giải đáp những vấn đề sau. môn học:

– Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất.

– Trình tự, thủ tục sang tên cho người nhận.

Xem Thêm : Bố mẹ cho tặng nhà đất có cần sự đồng ý của con không?

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi điện đến số: 1900.6169 để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi giải quyết sau đây để có thêm kiến ​​thức pháp luật trong lĩnh vực này.

2. Xử lý trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất

Chào mừng bạn đến với văn phòng luật! Tôi cần tư vấn về mảnh đất như sau: Gia đình tôi: gồm bố, mẹ và cả 4 người con trai. Hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Séc, nay bố mẹ tôi muốn làm thủ tục tặng cho mảnh đất có tên: Hộ ông T trong giấy chứng nhận cho tôi là con trai út cũng đang ở Cộng hòa Séc. Vậy lam gi? Hiện tại do tuổi cao nên bố mẹ và các anh tôi chỉ có thể công chứng tại lãnh sự quán tại Cộng hòa Séc. Và nếu tôi có thể ủy quyền cho người ở Việt Nam thay mặt tôi làm thủ tục sổ đỏ thì tôi phải làm những gì và như thế nào? Nếu tôi phải chuẩn bị các giấy tờ như biên bản họp mặt gia đình, hợp đồng quà tặng, tôi có thể nhờ văn phòng soạn mẫu để tôi gửi qua email cho gia đình tôi để công chứng tại lãnh sự quán Việt Nam tại Séc được không? Chúng tôi rất mong nhận được sự tư vấn pháp luật của bạn. Cảm ơn bạn!

Trả lời chuyên gia tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với yêu cầu tư vấn của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực thi hành. kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, nếu mảnh đất đứng tên hộ gia đình có đủ các điều kiện quy định trên thì có thể làm thủ tục tặng cho.

Bên cạnh đó, tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015 / TT-BTNMT quy định:

5. Người đứng tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP chỉ được ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và giấy tờ đó đã được công chứng, chứng thực theo quy định. quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, việc chuyển nhượng, tặng cho hoặc định đoạt khác quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các thành viên trong hộ gia đình, đồng thời phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả các thành viên trong hộ gia đình. Ý tưởng phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

So với trường hợp của gia đình bạn, do bạn cung cấp thông tin không đầy đủ nên giả sử bố mẹ bạn và bạn sinh sống ở nước ngoài theo diện định cư và việc tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm: bao gồm cả tài sản là nhà ở trên đất và bạn được nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong trường hợp này, nếu bố mẹ bạn không trực tiếp về Việt Nam để làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn thì bố mẹ bạn có thể đến cơ quan ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài để thực hiện. thủ tục ủy quyền tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu là người nhận quà tặng thì bạn phải trực tiếp sang Việt Nam để ký hợp đồng tặng cho, đồng thời làm thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho. Sau khi công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho, bạn cần nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động (theo mẫu);

– Hợp đồng ủy quyền;

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bản chính);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bản chính);

– Giấy tờ chứng minh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (bản chính).

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây