Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIAnh tặng quyền sử dụng đất cho em thì nộp thuế gì...

Anh tặng quyền sử dụng đất cho em thì nộp thuế gì không?

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là một trong những hợp đồng thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng đất của người sử dụng đất. Theo đó, bên tặng cho sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho bên tặng cho mà không yêu cầu bên tặng cho phải hoàn trả bằng tiền tương đương với giá trị diện tích đất. Khi tặng cho tài sản, các bên trong hợp đồng tặng cho phải đáp ứng các điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật.

1. Luật sư tư vấn hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Bạn Đang Xem: Anh tặng quyền sử dụng đất cho em thì nộp thuế gì không?

Xem Thêm : Làm thế nào khi đã đặt cọc mua đất nhưng đất không đủ điều kiện chuyển nhượng?

Trong quá trình sử dụng đất, có nhiều trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho người khác, đặc biệt là trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất cho người thân thích. Khi thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất, các bên trong hợp đồng tặng cho cần thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình tư vấn pháp luật, bộ phận tư vấn luật đất đai của chúng tôi nhận thấy bên cạnh những thắc mắc liên quan đến công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho, những thắc mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục,… trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi tặng cho thì vấn đề thu nhập cá nhân thuế cũng là một vấn đề mà các bên trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất rất quan tâm. Vì các loại thuế, phí trong hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thường có mức chênh lệch lớn và liên quan trực tiếp đến quá trình làm thủ tục chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xem Thêm : Diện tích đất mua thực tế lớn hơn so với bìa đỏ (bìa hồng)

Để được tư vấn cụ thể các vấn đề liên quan đến việc tặng cho quyền sử dụng đất và các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế khi thực hiện hợp đồng này, Quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia. thông qua các hình thức như gửi email để được tư vấn hoặc gọi điện đến 1900.6169 để được bộ phận tư vấn luật đất đai của chúng tôi tư vấn cụ thể những vấn đề này.

2. Nếu giao quyền sử dụng đất cho tôi thì có phải nộp thuế gì không?

Câu hỏi Nội dung:Khi tặng cho đất có phải nộp thuế bất động sản không? m là đất có thời hạn, khi tôi tách và cho em trai tôi một mảnh đất có diện tích 104m2 gồm 60m2 đất vĩnh viễn và 44m đất có thời hạn, khi làm thủ tục tặng cho tôi có. đóng thuế tài sản 3,5 triệu 50% tiền là do anh đưa cho em nên miễn phí 50%, (do anh em xây nhà trên đất em cho) cộng với tiền đo đạc …. và các chi phí. lên đến 7 triệu đồng, .. Xin luật sư tư vấn thủ tục thuế như trên có đúng không, .. nếu đúng thì tôi phải nộp những khoản nào, quy định ra sao tôi xin cảm ơn, mong luật sư tư vấn cụ thể. lời khuyên và gửi lại vào địa chỉ này, tôi xin chân thành cảm ơn

Đáp lại: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Khi tặng cho quyền sử dụng đất, bên nhận tặng cho có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân đối với việc tặng cho bất động sản theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi. bổ sung năm 2012 (Luật thuế TNCN). Đặc biệt:

“Điều 3. Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

…mười. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, vốn góp trong tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, đăng ký sử dụng.

Và người nhận tặng cho quyền sử dụng đất khi đăng ký quyền sử dụng đất có nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 140/2016 / NĐ-CP như sau:

Điều 3. Đối tượng nộp lệ phí trước bạ

Tổ chức, cá nhân có tài sản phải nộp lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

Tuy nhiên, nếu việc tặng cho bất động sản giữa các đối tượng sau đây thì được miễn thuế TNCN theo quy định tại Điều 4 Luật thuế TNCN và lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 301/2016. / TT-BTC. Đặc biệt:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

…4. Thu nhập từ thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ và chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà ngoại với cháu nội; ông nội, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Điều 5. Miễn lệ phí trước bạ

…mười. Nhà, đất được thừa kế, tặng cho giữa vợ, chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà ngoại với cháu nội; ông nội, bà ngoại với cháu ngoại; Hiện anh, chị, em đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đối chiếu với trường hợp cụ thể của bạn, nếu xác định thửa đất được tặng cho là tài sản riêng thì em trai bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ đối với toàn bộ mảnh đất. giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất này do anh, chị, em tặng cho. Tuy nhiên, nếu quyền sử dụng đất là đối tượng của hợp đồng tặng cho này được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn thì khi tặng cho anh, chị bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ tương ứng. . một phần quyền sử dụng đất nhưng anh trai bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạn đối với phần giá trị quyền sử dụng đất mà vợ bạn tặng cho anh trai bạn (tức là 1/2 thửa đất). Do đó, để xác định nghĩa vụ thuế, lệ phí trước bạ bạn cần xem xét thửa đất này là tài sản riêng của bạn hay tài sản chung của vợ chồng bạn.

Ngoài ra, các chi phí khác như: phí đo đạc, phí đăng ký biến động,… là những khoản phí áp dụng riêng theo từng địa phương. Bạn có thể yêu cầu cơ quan địa chính hỗ trợ bạn xác định các khoản phí này theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://chungcumatphohn.com
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây